Linh Mục Lê Ngọc Thanh kêu gọi chung sức tài trợ cho ngư dân khởi kiện Formosa

Linh Mục Lê Ngọc Thanh Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn
Linh Mục Lê Ngọc Thanh Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn

SBTN | 27.9.2016

Linh Mục Đặng Hữu Nam thuộc giáo phận Vinh đang làm nên lịch sử, khi dẫn đầu 600 ngư dân Nghệ An chính thức nộp đơn khởi kiện Formosa. Để ủng hộ cho việc làm chính nghĩa này, Linh Mục Lê Ngọc Thanh – Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn- vừa mới có một bức thư đăng trên FB Sài Gòn Báo ngày 27/09, kêu gọi mọi người dân Việt Nam cả trong nước lẫn hải ngoại, hãy cùng nhau góp phần tài trợ cho những ngư dân dám đứng ra khởi kiện Formosa.

Theo lời của Linh Mục Đặng Hữu Nam, vụ 600 ngư dân Nghệ An khởi kiện Formosa chỉ là bước khởi đầu của một chiến dịch lâu dài. Hiện nay đã có nhiều ngư dân thuộc các vùng khác của Hà Tĩnh cũng tham gia tự nộp đơn kiện. Và trong tương lai, số ngư dân tham gia kiện Formosa dự kiến sẽ còn tăng lên.

Theo cách tính sơ khởi của Linh Mục Lê Ngọc Thanh, chỉ 600 hồ sơ kiện đầu tiên đã cần chi phí lên đến 3 tỉ VNĐ (khoảng USD140,000). Linh Mục Đặng Hữu Nam và một số ân nhân thầm lặng đã góp công sức để khởi lên đốm lửa đầu tiên này. Trong tương lai, những hồ sơ kiện của các ngư dân khác sẽ cần thêm chi phí. Mà những ngư dân vốn đã khánh kiệt vì Formosa, nghèo càng thêm nghèo, lấy đâu ra tiền để làm công việc này. Mà khởi kiện Formosa không còn là cho riêng các ngư dân 4 tỉnh Miền Trung. Đó là tương lai của cả một dân tộc Việt Nam!

Vì lý do đó, Linh Mục Thanh đã kêu gọi mọi người dân Việt Nam hãy tham gia vào việc đóng góp, gây quĩ, để tài trợ cho những đơn kiện Formosa của ngư dân đạt đến kết quả sau cùng.

Sau đây là toàn văn của lá thư kêu gọi của Linh Mục Lê Ngọc Thanh trên Sài Gòn Báo

 

ĐÓNG GÓP ỦNG HỘ PHÁP LÝ CHO DÂN KIỆN FORMOSA

Cả ngày hôm qua, chúng ta đã thấy 600 người đại diện cho 600 gia đình ở vùng thuộc giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An – một điểm nhỏ trong 4 tỉnh Miền Trung bị thiệt hại trực tiếp từ việc xả thải vô trách nhiệm của nhà máy thép Formosa – đi kiện.

Theo cách tính toán án phí ban đầu cho 600 hồ sơ này đã lên tới gần 3 tỉ đồng tiền Việt Nam.

Dân ở đây đã nghèo lại mắc cái eo, nên thật khó khăn để có tiền đóng án phí.

Cha Antôn Đặng Hữu Nam và một số ân nhân đã âm thầm và công khai góp sức cho việc này. Trong tương lai, vụ kiện chắc chắn sẽ còn được nhiều dân nghèo khác của 4 tỉnh bị thiệt hại đâm đơn kiện đòi đề bù thiệt hại, vì đó là quyền lợi chính đáng của họ.

Và qua họ, biển Việt Nam có thể được tẩy uế và nòi giống Việt Nam bớt chút phần bị đe dọa.

Chỉ trong ngày hôm qua, nhiều anh chị em đã qua mạng Facebook và các cách thức khác đã đề nghị chúng tôi đứng kêu gọi trợ giúp cho dân khiếu kiện.

Hôm nay (27.09.2016), sau khi đã trao đổi với một số người, chúng tôi quyết định tự nguyện tiếp nhận những đóng góp của anh chị em khắp nơi đóng góp cho dân đikiện Formosa.

Ở thời điểm này tập trung cho dự án Dân Phú Yên – Quỳnh Lưu kiện Formosa, nên mọi đóng góp có nghĩa chuyển về hết cho cha Antôn Đặng Hữu Nam là người đang cùng với dân đi khiếu kiện.

Quý vị có thể chuyển tiền đến:

1. Chuyển khoản trực tiếp:

Đặng Hữu Nam

Maritime Bank (USD): 22001372001570.

Maritime Bank (VNĐ): 22001012900830.

2. Chuyển tiền mặt:

– Miền Bắc: Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên DCCT Hà Nội, 180/2 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội – đt: 0936051221

– Miền Nam: Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, Phòng CLHB, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

Kính chúc anh chị em bình an,

Xin phước lành của Thiên Chúa là tình yêu và sức mạnh ở cùng anh chị em.

Sài Gòn, ngày 27.09.2016

Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh, CSsR

Đoàn Hưng / SBTN