Cu Huy Ha Vu

VN ‘nhạy bén hơn’ khi đàn áp bất đồng

VN ‘nhạy bén hơn’ khi đàn áp bất đồng

BBC | 23-09-2015 Trong chuyến đi tới Washington DC hồi tháng Bảy, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định “Việt Nam rất coi trọng nhân quyền.” Trong lúc thừa nhận nhân quyền vẫn là điểm vướng mắc trong quan hệ song phương với Hoa Kỳ, ông Trọng tỏ rõ rằng “không nên để nhân(…)

More / Đọc tiếp

Tiếng nói bên ngoài và cuộc đấu tranh bên trong

Tiếng nói bên ngoài và cuộc đấu tranh bên trong

RFA | 21-09-2015 Thêm một tù nhân chính trị tại Việt Nam, cô Tạ Phong Tần, đến Hoa Kỳ do áp lực của chính quyền Mỹ cũng như sự lên tiếng lâu nay về tình hình nhân quyền- dân chủ tại Việt Nam. Thực tế tiếng nói từ bên ngoài giúp cho phong trào đấu(…)

More / Đọc tiếp

Tự do tôn giáo của Việt Nam năm 2014: USCIRF

Tự do tôn giáo của Việt Nam năm 2014: USCIRF

  Báo cáo thường niên 2015 của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ Nguồn: USCIRF (April 30, 2015) Bản dịch của Vũ Quốc Ngữ Tự do tôn giáo của Việt Nam năm 2014 Những phát hiện chính Chính phủ Việt Nam tiếp tục kiểm soát tất cả các hoạt động tôn(…)

More / Đọc tiếp

Vietnam: Tight Control of Critics, Democracy Advocates in 2014

Vietnam: Tight Control of Critics, Democracy Advocates in 2014

HRW | Jan 29, 2015 (New York) – The human rights situation in Vietnamin 2014 continued to be characterized by one-party rule, politically motivated convictions, lack of labor rights, widespread police abuse, and an escalating land crisis, Human Rights Watch said today in its World Report 2015. The Vietnamese government kept tight control over freedom(…)

More / Đọc tiếp

Washington’s Quiet Proxy War Against Vietnam

Washington’s Quiet Proxy War Against Vietnam 0

Activistpost | Jan 03, 2015 Washington’s meddling across Asia has grabbed headlines recently in Hong Kong where US National Endowment for Democracy (NED) funded opposition leaders attempted to trigger a “color revolution” targeting the government of Beijing and Hong Kong’s local administrators. Its spectacular failure was owed to the almost immediate exposure of the protesters(…)

More / Đọc tiếp

TS Cù Huy Hà Vũ: “Thực Hiện Nhân Quyền Để Dân Chủ Hóa Việt Nam”

TS Cù Huy Hà Vũ: “Thực Hiện Nhân Quyền Để Dân Chủ Hóa Việt Nam” 0

Danluan | 28-12-2014 Sau tám tháng đến Hoa Kỳ và làm việc tại Viện Quốc Gia Phát Triển Dân Chủ (National Endownment for Democracy viết tắt là NED) ở thủ đô Washington với tư cách một nhà nghiên cứu, vào ngày 11-12-2014 vừa qua, Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã thuyết trình về(…)

More / Đọc tiếp

Việt Nam tôn trọng và bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người

Việt Nam tôn trọng và bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người 0

QDNN | 27/10/2014 Mười năm sau, Đại hội XI (năm 2011), trong “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH” (bổ sung, phát triển năm 2011), QCN đã được khẳng định lại như là một nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới. Văn kiện(…)

More / Đọc tiếp

Nói chút về “mộng mị dân chủ”

Nói chút về “mộng mị dân chủ” 0

Liên Sơn Ijavn | 30/8/2014 Câu chuyện Bùi Hằng tạm thời khép lại với mức án 3 năm tù. Nhưng thông qua đó, cũng cho thấy nhiều điều cần bàn trong giới đấu tranh dân chủ thông qua căn bệnh mộng mị (mộng mị dân chủ). Sự tôn sùng thái quá cá nhân Không ít(…)

More / Đọc tiếp

Chính quyền Việt Nam: nhũn với quốc tế, rắn với dân

Chính quyền Việt Nam: nhũn với quốc tế, rắn với dân 0

Machsong | 30/8/2014   Tôi nhắn lại: “Hai chuyện khác nhau. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến trường hợp của anh Vũ.” Trong thâm tâm, tôi nghĩ việc y án đối với Lê Quốc Quân báo hiệu anh Vũ sắp ra khỏi tù. Hai bản mặt  Chính quyền Việt Nam đang ở trong thế phải(…)

More / Đọc tiếp

Xử Bùi Hằng – Chính quyền thua toàn diện

Xử Bùi Hằng – Chính quyền thua toàn diện 0

Nguyễn Thiện Nhân Ijavn | 25/8/2014 Tôi gặp chị vào đầu tháng tư năm 2011, khi tôi đi ra Hà Nội để đến nơi xét xử TS Cù Huy Hà Vũ. Tôi gặp chị ở nhà thờ Thái Hà(Hà Nội). Khi ấy chị còn chưa nổi tiếng. Cảm nhận đầu tiên tôi thấy là chị(…)

More / Đọc tiếp

Vietnam to Have 20,000 Lawyers by 2020, up 2.3-Fold from June: VBF

Vietnam to Have 20,000 Lawyers by 2020, up 2.3-Fold from June: VBF 0

by Vu Quoc Ngu, Aug 22, 2014 Defend the Defenders The ratio of lawyers in the whole population should be one in 4,500 by that time compared to 1/10,300 now, the federation said. In communist Vietnam, lawyers have limited power in protecting their clients. In many cases, especially political ones, lawyers face difficulties in meeting(…)

More / Đọc tiếp

Continue the push for human rights in Vietnam

Continue the push for human rights in Vietnam 0

Blogs Seattle Times | August 20, 2014 Posted by Thanh Tan Remarkable changes are afoot in Vietnam, a country that Americans left in humiliating fashion nearly 40 years ago when Saigon fell to communist forces. Last week, the U.S. Army’s highest-ranking official visited Hanoi to mend old war wounds and to set the stage for(…)

More / Đọc tiếp

TNS Hoa Kỳ kêu gọi tự do cho blogger Điếu Cày

TNS Hoa Kỳ kêu gọi tự do cho blogger Điếu Cày 0

MachSong | 20/8/2014 “Tôi viết thư để yêu cầu Ông chấp thuận trả tự do cho Ông Nguyễn Văn Hải (còn được biết là Điếu Cày) nhân dịp Ngày Lễ Quoc Gia 2 tháng 9 tới đây. Sự bày tỏ nhân ái về cương vị lãnh đạo ấy sẽ được đón nhận với nhiều thiện cảm(…)

More / Đọc tiếp

Không trả tự do cho Tù Nhân Lương Tâm, không có TPP và võ khí sát thương

Không trả tự do cho Tù Nhân Lương Tâm, không có TPP và võ khí sát thương 0

Nguyễn Quốc Khải Ijavn | 11/8/2014 Chiến dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm do BPSOS phát động đã đạt được nhiều kết quả cụ thể trong vòng đúng một năm kể từ ngày khởi đầu. Còn quá nhiều Tù Nhân Lương Tâm Trước hết chúng ta nói đến chương trình đỡ đầu(…)

More / Đọc tiếp

DB Hoa Kỳ đỡ đầu thêm 3 tù nhân lương tâm Việt Nam

DB Hoa Kỳ đỡ đầu thêm 3 tù nhân lương tâm Việt Nam 0

MachSong | 30/7/2014 Đồng thời, văn phòng của DB Chris Van Hollen (Dân Chủ, Maryland) cũng thông báo là Ông nhận đỡ đầu cùng lúc cả hai tù nhân lương tâm Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương. Trước đây DB Van Hollen định chỉ đỡ đầu một trong hai người và đi tìm(…)

More / Đọc tiếp

Tổng Vận Động Quốc Hội Hoa Kỳ

Tổng Vận Động Quốc Hội Hoa Kỳ 0

MachSong | 17/7/2014 Trong ngày 15 tháng 7, khoảng 70 đồng hương đến sớm đã chia nhau thành phái đoàn để tiếp xúc với 16 vị dân biểu, thượng nghị sĩ hay nhân viên lập pháp của họ. Qua đó, những người lần đầu tham gia đã được chuẩn bị về phương thức vận động(…)

More / Đọc tiếp

Ân xá Quốc tế yêu cầu VN phóng thích tù nhân lương tâm

Ân xá Quốc tế yêu cầu VN phóng thích tù nhân lương tâm 0

VOA | 1/7/2014 Cô Đỗ Thị Minh Hạnh, 28 tuổi, đã được thả hôm 26 tháng 6, sau khi bị tuyên án 7 năm tù vào năm 2010 về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước.” Cô đã bị bắt sau khi phát truyền đơn để bày tỏ ủng hộ cho việc công nhân(…)

More / Đọc tiếp

Đỗ Thị Minh Hạnh được tự do: Niềm vui và những bước kế tiếp

Đỗ Thị Minh Hạnh được tự do: Niềm vui và những bước kế tiếp 0

Ts. Nguyễn Đình Thắng MachSong | 27/6/2014 Đây là thành quả của công cuộc quốc tế vận mang tính cách liên hoàn của nhiều nhóm, nhiều tổ chức, khởi đầu ở Hoa Kỳ, rồi đến Đức, Canada và Úc. Đỗ Thị Minh Hạnh là một trong bốn hồ sơ “mức một” trong Chiến Dịch Đòi(…)

More / Đọc tiếp

Thêm 2 Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Được DB Hoa Kỳ “Đỡ Đầu”

Thêm 2 Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Được DB Hoa Kỳ “Đỡ Đầu” 0

MachSong | 25/6/2014 “Trên thật tế, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị bắt giam một cách tùy tiện chỉ vì ông làm việc theo đức tin và thực thi quyền tự do tôn giáo của mình – đây là một trong những quyền căn bản của con người được công nhận bởi chính Hiến(…)

More / Đọc tiếp

Thoát Trung, nhưng coi chừng một sai lầm bi đát!

Thoát Trung, nhưng coi chừng một sai lầm bi đát! 0

Nguyễn Gia Kiểng, Đàn Chim Việt | Cập nhật 14/06/2014 Nhưng thực tế đã không như vậy bởi vì chính quyền cộng sản Việt Nam đã không có phản ứng. Hành động xâm lược của Trung Quốc vẫn tiếp tục và không còn lôi kéo sự chú ý của thế giới nữa. Lần sau nếu(…)

More / Đọc tiếp

HRW: BÁO CÁO NHÂN QUYỀN 2014 – VIỆT NAM

HRW: BÁO CÁO NHÂN QUYỀN 2014 – VIỆT NAM 0

Việt Nam Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) tiếp tục duy trì chế độ cai trị độc đảng, được thiết lập từ năm 1975. Dù vẫn giữ được thế độc quyền về quyền lực nhà nước, đảng này đang phải đối mặt với nỗi bất bình đang ngày càng gia tăng của công chúng về(…)

More / Đọc tiếp

HRW: WORLD REPORT 2014 – Vietnam

HRW: WORLD REPORT 2014 – Vietnam 0

HRW | June 4, 2014 World Report 2014 is Human Rights Watch’s 24th annual review of human rights practices around the globe. It summarizes key human rights issues in more than 90 countries and territories worldwide, drawing on events through November 2013. Reflecting on the “Rights Struggles of 2013,” Executive Director Kenneth Roth highlights the(…)

More / Đọc tiếp

TS Hà Vũ sẽ dự họp báo nhân quyền ở Mỹ

TS Hà Vũ sẽ dự họp báo nhân quyền ở Mỹ 0

BBC | 3/5/2014 Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ sẽ ‘tham gia phát biểu’ tại buổi họp báo nhân quyền ở Washington, gần một tháng sau khi ông được chính quyền Hà Nội phóng thích và xuất cảnh sang Mỹ. Cuộc họp báo được Dân biểu Christopher Smith triệu tập tại trụ sở Quốc hội(…)

More / Đọc tiếp

LỜI TRI ÂN của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ

LỜI TRI ÂN của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ 0

Washington, D.C – Hoa Kỳ | Ngày 3 tháng 5 năm 2014 Ngày 06 tháng 4 vừa qua, từ Trại giam số 5 – Bộ công an (Yên Định, Thanh Hóa) nơi tôi đã bị Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cầm tù trong 3 năm 6 tháng theo bản án xử(…)

More / Đọc tiếp

Đấu tranh thế nào khi tình hình có những chuyển biến tích cực?

Đấu tranh thế nào khi tình hình có những chuyển biến tích cực? 0

Anh Vũ, RFA | 24/4/2014 Động thái thả nhiều tù nhân chính trị được coi là những dấu hiệu thay đổi đáng kể và tích cực của chính trị Việt Nam. Các cá nhân và tổ chức chính trị đấu tranh cho dân chủ trong và ngoài nước cần phải làm gì để phù hợp(…)

More / Đọc tiếp

How the Vietnamese Government is Using Its Political Prisoners to Gain Leverage

How the Vietnamese Government is Using Its Political Prisoners to Gain Leverage 0

BY LEILA CHACKO Amnesty International USA April 22, 2014 at 9:00 AM In the past couple of weeks, Viet Nam has released 3 prominent prisoners of conscience: Nguyen Tien Trung, Vi Duc Hoi and Cu Huy Ha Vu. The release of the 3 prisoners seems, at first glance, to be a step in the right direction for(…)

More / Đọc tiếp

Chính phủ Việt Nam đang dùng tù nhân chính trị để trục lợi như thế nào

Chính phủ Việt Nam đang dùng tù nhân chính trị để trục lợi như thế nào 0

Tác giả: Leila Chacko- Ân xá Quốc tế Mỹ | 22/4/2014 Người dịch:  (Defend The Defenders) Trong vài tuần gần đây, Việt Nam trả tự do sớm cho ba tù nhân lương tâm nổi tiếng là Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi và Cù Huy Hà Vũ. Việc trao trả tự do cho ba tù nhân(…)

More / Đọc tiếp