Bộ Công an đã xử lý hơn 300 trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch COVID-19

RFA, ngày 26/3/2020

 

Cục An ninh mạng và Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao thuộc Bộ Công an Việt Nam cho biết hơn 300 trên gần 700 trường hợp bị cho đưa tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội trong 2 tháng qua đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Đại diện Cục An ninh mạng cho biết như trên vào ngày 26/3 và được truyền thông trong nước loan tin cùng ngày.

Theo thống kê của Cục An ninh mạng thì từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, trên không gian mạng Việt Nam đã có hơn 900 ngàn thông tin liên quan đến dịch bệnh được đăng tải.

Thượng tá Nguyễn Thành Lợi, Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho rằng ‘các thế lực thù địch’ dùng tất cả mọi điều kiện, mọi cơ hội để chống phá. Vì vậy các đối tượng lợi dụng triệt để tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19 để công kích Chính phủ Việt Nam. Theo ông Lợi thì những ‘thế lực’ như thế cho rằng Chính phủ Hà Nội bưng bít thông tin; cho rằng năng lực điều hành của Chính phủ Việt Nam trong chống dịch bệnh là yếu kém… từ đó gây ra sự hoảng loạn trong quần chúng nhân dân và gây mất niềm tin và chia rẽ nhân dân với Đảng.

Các thủ đoạn của những đối tượng tung tin giả mà Cục đưa ra là thiết lập nhiều trang mạng, hội nhóm, tài khoản Facebook để tán phát, chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, kích động về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam; lợi dụng “khoảng trống thông tin” trên các trang mạng chính thống để lồng ghép các thông tin xuyên tạc bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Ở một diễn biến khác, vào ngày 26/3 lãnh đạo TPHCM cho hay thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc thành phố sẽ phong toả trong 14 ngày là hoàn toàn bịa đặt. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố giao Sở Thông tin – Truyền thông và Công an xác minh, xử lý những cá nhân, tổ chức bị nói lan truyền thông tin trên gây hoang mang cho người dân và làm ảnh hưởng đến công tác điều hành chống dịch của toàn TP.