Facebooker Huỳnh Đắc Tuý bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước”

 

Nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Quảng Ngãi đã kết tội Facebooker Huỳnh Đắc Tuý về tội danh “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự vì những bài viết chỉ trích chế độ trên tài khoản cá nhân.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, trong phiên toà ngày 21/8, Toà án cộng sản tỉnh Quảng Ngãi đã kết án ông Tuý với 6 năm tù giam và 3 năm quản chế vì cho rằng ông “thường xuyên sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải, phát tán những bài viết có nội dung kêu gọi, kích động nhân dân, nhằm chống phá nhà nước.”

Ông Tuý sinh năm 1976 và cư ngụ tại phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, là giám đốc Công ty xây dựng Tuý Nguyệt. Ông bị bắt vào ngày 22/2/2019.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, ông là một trong 4 người bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” kể từ đầu năm 2019 khi luật An ninh mạng có hiệu lực, và là một trong 31 người đang bị giam cầm vì điều khoản trên, một trong những điều khoản mơ hồ thuộc phần An ninh quốc gia của Bộ luật hình sự.

Để bảo vệ chế độ độc tài toàn trị, Việt Nam đã liên tục đàn áp giới bất đồng chính kiến, và tăng cường trấn áp kể từ cuối năm 2015, bắt giữ và kết tội hàng trăm người hoạt động ôn hoà. Hiện Việt Nam đang giam giữ gần 240 tù nhân lương tâm, theo số liệu mới nhất của Người Bảo vệ Nhân quyền.

Luật An ninh mạng của Việt Nam là một bản sao của luật có tên tương tự của Trung Cộng.