Ông Châu Văn Khảm cùng 2 nhà hoạt động ra tòa vì cáo buộc khủng bố vào ngày 11/11

Ông Châu Văn Khảm cùng 2 nhà hoạt động ra tòa vì cáo buộc khủng bố vào ngày 11/11

Ông Châu Văn Khảm

 

Người Bảo vệ Nhân quyền, ngày 02/11/2019

Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức phiên toà sơ thẩm vào ngày 11/11/2019 để xét xử ba ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền với tội danh “khủng bố” theo điều 113 của Bộ luật hình sự, chỉ vì họ đã tham gia Đảng Việt Tân, một tổ chức có trụ sở tại California đấu tranh ôn hoà đòi dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Theo cáo trạng của vụ án, toà cũng sẽ xét xử ông Bùi Văn Kiên và hai bà Trần Thị Nhài và Nguyễn Thị Ánh về cáo buộc “làm giả giấy tờ” theo Điều 29 của Bộ luật hình sự vì đã cung cấp một số giấy tờ như thẻ căn cước cho một số người thuộc Đảng Việt Tân và Hội Anh Em Dân Chủ.

Ông Trần Văn Quyền

Ông Khảm, sinh năm 1949, là công dân Australia. Ông bị bắt cùng với ông Viễn (sinh năm 1971) ở Sài Gòn vào ngày 13/1/2019. Còn ông Quyền (sinh năm 1999) bị bắt sau đó 10 ngày. Cả ba ông đối mặt với mức án tù từ 10 năm đến 15 năm nếu bị kết tội.

Ông Nguyễn Văn Viễn

Ban đầu, cả ba bị điều tra về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Nhưng sau nhiều tháng không tìm ra hành vi nào chứng minh được cáo buộc trên, công an thành phố Sài Gòn chuyển tội danh thành “khủng bố.”

Các luật sư Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, và Trịnh Vĩnh Phúc sẽ bào chữa cho ba ông.

Chế độ cộng sản Việt Nam muốn độc quyền lãnh đạo đất nước và quyết tâm đàn áp không cho hình thành các tổ chức đối lập. Do vậy, lực lượng an ninh Việt Nam bắt giữ những ai là thành viên hay có liên hệ với các tổ chức chính trị khác, với những cáo buộc nguỵ tạo để tống họ vào tù với những bản án khắc nghiệt. Tháng 8 năm 2018, chế độ đã kết án 20 năm tù giam đối với ông Lê Đình Lượng, một cựu chiến binh chống Trung Cộng và là hoạt động dân chủ, nhân quyền và chống tham nhũng.