Lơ đễnh vì nhiều chuyện khác, Hoa Kỳ để mặc Trung Cộng hoàng hành ở Biển Đông

 

Vùng biển hiện đang có tranh chấp giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc.

Trong khi Tổng thống Donald Trump đắm mình trong bức ảnh giả mạo ông tặng chú chó anh hùng quân đội một huy chương danh dự và khiến Nga tức giận khi tuyên bố “Mỹ đang giữ dầu mỏ” ở Syria, ông đã bỏ quên hai hội nghị thượng đỉnh quan trọng ở Đông Á trong tuần này, mặc dù sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc tại một trong những phần nguy hiểm nhất của thế giới.

 

(Vũ Quốc Ngữ dịch)

 

Các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực thất vọng và bực tức vì Trump, trong năm thứ ba liên tiếp, không đến Bangkok để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, đặc biệt là khi Bắc Kinh gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông, một vùng biển với 1,4 triệu dặm vuông, nơi một phần ba lưu lượng vận chuyển hàng hoá của thế giới đi qua.

Trung Quốc đã xây dựng bảy hòn đảo nhân tạo giống với pháo đài quân sự với đường băng và hệ thống phòng thủ để tăng cường những gì họ tin là chủ quyền của mình trên Biển Đông.

Bắc Kinh cũng thường xuyên phái những dân quân biển nham hiểm cải trang thành những chiếc thuyền đánh cá để ẩn nấp ngay ngoài khơi những hòn đảo khác nhau chiếm giữ bởi một số lượng nhỏ người Philippines.

Cái gọi là đường chín đoạn của Trung Quốc, một đường viền lởm chởm và tùy tiện chỉ ra rằng hầu hết Biển Đông là lãnh thổ của Trung Quốc, bị chế giễu đến mức cả Việt Nam và Malaysia đều cấm chiếu phim hoạt hình có những hình ảnh đường chín đoạn này.

Tranh chấp địa lý

Bằng cách bỏ qua các hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 4/11 và gửi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Cố vấn an ninh quốc gia mới được bổ nhiệm Robert O’Brien, ông Trump đã gửi một thông điệp rằng ông thực sự không quan tâm đến những gì đã xảy ra ở vùng địa lý được xem là phần địa lý bị tranh chấp gay gắt nhất trên hành tinh, một nhà phân tích cho hay.

Cách nửa vòng trái đất từ cả Washington và Trung Đông, Biển Đông rất giàu tài nguyên, với lượng dầu ước tính khoảng 11 tỷ thùng dưới biển cũng như khoảng 190 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên.

Bắc Kinh tuyên bố quyền sở hữu biển, dựa trên các tài liệu lịch sử, nhưng Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei từ lâu đã phản đối những tuyên bố đó. Những nỗ lực không ngừng của Trung Quốc để thống trị khu vực này là là nguồn gốc của xung đột leo thang với Hoa Kỳ.

Sự thờ ơ tương đối của Trump đối với các vấn đề toàn cầu cấp bách như Biển Đông minh họa cho chính sách đối ngoại của ông: ít quan tâm đến những sự kiện mà có rất ít cơ hội để thể hiện và được tôn vinh. Ai muốn ngồi trong một loạt các cuộc họp nhàm chán hoặc làm những công việc khó khăn cần thiết để đưa ra một phiên bản Mỹ đối trọng với sáng kiến giết người mang tên Vành đai và Con đường của Trung Quốc?

Không quan tâm đến Châu Á

“Trump không quan tâm đến châu Á,” ông Robert Robert D. Kaplan, giám đốc điều hành của Eurasia Group nói với DCReport. Tất cả những gì ông ấy quan tâm là thực hiện một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Trung Quốc và có thể cả Hàn Quốc. Nó không phải là về chính sách. Nó về việc tạo ra các thương vụ.

Điều này là hiện hữu mặc dù có một báo cáo chiến lược của Lầu Năm Góc trong năm nay trong đó nêu rằng Ấn Độ-Thái Bình là khu vực có kết quả nhất đối với tương lai của Mỹ.

Kaplan nói rằng nếu nước Mỹ là không thể cung cấp hỗ trợ và tầm nhìn, tất cả những đồng minh Mỹ này sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các thỏa thuận với Trung Quốc hoặc với Nga.

Putin đến Philippines

Tuần trước, Moscow đã tuyên bố rằng Tổng thống Vladimir Putin đã chấp nhận lời mời từ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới thăm Manila. Ông ta sẽ là nhà lãnh đạo Nga đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Manila sau 40 năm.

“Putin chấp nhận lời mời của Duterte, ngay trước cuộc đàm phán về khai thác dầu chung giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông. Sự trùng hợp ngẫu nhiên?”- một loạt các tiêu đề của tờ South China Morning Post.

Vì vậy, có ai để ý đến tình hình toàn cầu trong khi Trump tổ chức các buổi chụp ảnh với những chú chó quân sự hay những kẻ độc tài của Bắc Triều Tiên và bỏ qua những thứ tẻ nhạt?

Mặc dù có những người rất giỏi ở Lầu năm góc ở mọi cấp độ đang cố gắng cạnh tranh với Trung Quốc về mặt quân sự, nhưng cuối cùng sẽ bị hủy hoại nếu bạn có một tổng thống không thể hiện sự quan tâm, ông Kap Kaplan nói.

Biển Đông gần với Trung Quốc cũng như Caribbe đối với Hoa Kỳ, Trung Quốc có lợi thế lớn về địa lý. Cách duy nhất Hoa Kỳ có thể vượt qua lợi thế đó là bằng cách chứng minh rằng Mỹ cảm thấy mình là một cường quốc châu Á và điều đó có nghĩa là đi đến các cuộc họp và quan tâm đến khu vực này. Trump không làm điều đó.

Greg Poling thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cảnh báo rằng việc đội lốt ngư dân của lực lượng bán quân sự Trung Cộng là một cách thông minh để Bắc Kinh khẳng định sự thống trị của họ trong khi tránh xung đột quân sự. Nhà Trắng cần những giải pháp sắc sảo không kém.

Hoa Kỳ cần phải bỏ qua những phản ứng quân sự thuần tuý, ông Poling nói.

“Hải quân Hoa Kỳ có vai trò ngăn chặn sự xâm lược hoàn toàn và ủng hộ các đối tác của chúng ta. Nhưng Hải quân Hoa Kỳ không thể bảo đảm quyền đánh cá cho người Philippines hoặc quyền thực thi pháp luật cho các nước láng giềng khác. Họ cần một nỗ lực ngoại giao hoặc kinh tế để thuyết phục Trung Quốc sửa đổi yêu sách hoặc hành vi của họ.”

Nguồn: https://www.rawstory.com/2019/11/a-distracted-white-house-does-nothing-as-china-makes-a-startling-expansion-into-the-south-china-sea/