Tất cả các nhà báo bị bỏ tù trên toàn cầu phải được phóng thích trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), ngày 30/3/2020

(Vũ Quốc Ngữ dịch)

 

CPJ ra mắt chiến dịch #FreeThePress

 

New York: Ngày 30/3/2020, Ủy ban Bảo vệ Ký giả (The Committee to Protect Journalists- CPJ) đã phát động chiến dịch #FreeThePress để kêu gọi phóng thích vô điều kiện tất cả các nhà báo bị bỏ tù để đảm bảo an toàn cho họ trong bốicảnh đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn cầu.

Trong bốn năm qua, cuộc khảo sát hàng năm của CPJ đã cho thấy số lượng nhà báo bị giam giữ cao kỷ lục vì công việc của họ – ít nhất 250 nhà báo trên thế giới đang bị cầm tù. Nhiều người trong số này đang đối mặt với án tử hình. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các tù nhân đặc biệt dễ bị nhiễm virut, vì việc tự cô lập trong tù là không thể, và các tù nhân thường xuyên bị từ chối điều trị y tế.

“Từ lâu, CPJ đã giữ quan điểm rằng việc bỏ tù các nhà báo chỉ vì những bài báo của họ là vi phạm luật pháp quốc tế,”theo ông Joel Simon, giám đốc điều hành CPJ. “Tuy nhiên, lời kêu gọi này của chúng tôi có tính chất nhân đạo. COVID-19 đang lan rộng nhanh chóng qua các nhà tù. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy hành động nhanh chóng và quyết đoán để trả tự do cho tất cả các nhà báo đang bị giam giữ đằng sau song sắt, như một vấn đề của sự sống và cái chết.”

CPJ cũng đã công bố một bản kiến ​​nghị và một bức thư ngỏ tới các nhà lãnh đạo thế giới yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho các nhà báo đang bị cầm tù. Chiến dịch sẽ có các tin nhắn video từ các nhà báo từng bị cầm tù trước đây. Chiến dịch sẽ lên đến đỉnh điểm vào Ngày Tự do Báo chí Thế giới, ngày 3/5/2020.

Trang phản hồi về coronavirus của CPJ kèm theo tin tức về các nhà báo bị bắt, bị tấn công hoặc bị kiểm duyệt vì cácbài báo của họ về virus, cũng như các cuộc phỏng vấn Hỏi & Trả lời với các phóng viên ở tuyến đầu. Chương trình Khẩn cấp của CPJ xuyên cập nhật khuyến cáo về an toàn thể chất, kỹ thuật số và tâm lý xã hội, có sẵn bằng hơn 15 ngôn ngữ, và các nhà báo và hãng tin tức có thể gửi câu hỏi cho các chuyên gia an toàn của CPJ.

CPJ gợi ý hashtag #FreeThePress trên phương tiện truyền thông xã hội.

(Nguồn: https://cpj.org/2020/03/all-journalists-jailed-globally-must-be-freed-amid.php)