Hôm 14/1, các chuyên gia nhân quyền LHQ ra thông cáo cho biết các bản án nặng nề đối với ba nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền Việt Nam, chỉ vài tuần trước Đại hội XIII, gửi đi một thông điệp lạnh lùng đến những người bảo vệ nhân quyền và những ai làm việc trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, các chuyên gia LHQ còn khuyến nghị Việt Nam sửa đổi Điều 117 Bộ Luật Hình sự về “Tuyên truyền chống Nhà nước.”
Các Báo cáo viên Đặc biệt viết trên trang web của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR): “Các bản án dành cho các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là một phần của xu hướng gia tăng truy tố, giam giữ tùy tiện, trả thù, đối xử tệ và xét xử không công bằng nhắm vào các nhà báo độc lập, blogger, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và những người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.”
“Chỉ vài tuần trước Đại hội Đảng Toàn quốc, những án tù và hình phạt nặng nề này không chỉ là một sự đàn áp trắng trợn đối với báo chí độc lập mà còn là một nỗ lực rõ ràng để tạo ra một hiệu ứng sợ hãi cho những người muốn chỉ trích chính phủ,” các chuyên gia LHQ cho biết.
Diễn đàn Facebook