TNLT Đinh Thị Thu Thuỷ đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang

VNTB – Cô Đinh Thị Thu Thuỷ đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang…

Tù nhân Đinh Thị Thu Thuỷ bệnh nặng, trại tạm giam đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang…

 

Việt Nam Thời báo, ngày 05/02/2021

 

Ngày 4/1/2021, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đưa tin tù nhân lương tâm Đinh Thị Thu Thuỷ phải vào cấp cứu và điều trị ở bệnh viện.

Luật sư cho biết “cô Thuỷ bị ngất xỉu trong phòng giam do bị bệnh và điều kiện sinh hoạt kém. Cô Thuỷ đã bị bệnh rối loạn tiền đình, hở van tim, thiếu canxi và mất ngủ trầm trọng…

Chiều 3/2, gia đình nhận được tin báo bằng thư của Trại tạm giam sau 4 ngày cô Thuỷ nhập viện.

Vào ngày 29/1, sau 10 ngày bị Toà án tỉnh Hậu Giang tuyên án 7 năm tù về tội danh theo Điều 117 BLHS, luật sư vào làm việc để hỗ trợ việc kháng cáo, Thuỷ cho biết cô quyết định không kháng cáo vì sức khoẻ yếu, không đủ sức cầm cự tại trại tạm giam, lúc đó tôi nhận thấy sự mệt mỏi và suy nhược hiện qua vẻ mặt, ánh mắt và giọng nói của Thuỷ. Thế là qua hôm sau, cô đã phải đi cấp cứu…”

Trước đó cũng luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đã đưa tin ngày 29/1/2021 về việc cô Thuỷ không kháng cáo để mong được đi trại tù để có điều kiện ra ngoài lao động, phơi nắng. Tình cảnh và những tâm tư của cô Thuỷ đã khiến luật sư Phúc khi “chia tay cô Đinh Thị Thu Thuỷ, rời trại tạm giam với một nỗi lòng nặng trĩu.”

Đinh Thị Thu Thủy, 39 tuổi, thạc sĩ, kỹ sư ngành nuôi trồng thủy sản bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại khoản 1 Điều 117 Bộ luật hình sự ngày 20/01/2021.

Phiên toà diễn ra trong vòng một buổi sáng đã tuyên án cô Thuỷ, người đấu tranh vì môi trường sạch và xanh, thực phẩm bẩn … 7 năm tù giam, xa con thơ chỉ vì tội yêu nước.

Trên Facebook của mình luật sư Trịnh Vĩnh Phúc viết: “Qua nói chuyện với cô và quan sát, tôi nhận thấy cô Thủy sức khỏe không tốt, thể trạng yếu, mất ngủ thường xuyên, tình trạng thiếu can-xi khá trầm trọng, mỗi ngày cô uống 3 viên can-xi dạng sủi do gia đình gửi vào mà tay vẫn bị tê, thỉnh thoảng co rút, nhức đầu, chóng mặt, tim đập thình thịch…

Vẫn là nỗi niềm da diết nhớ thương con trai ở nhà thiếu mẹ, lo lắng cho bệnh tim và cao huyết áp của mẹ già, tiếc nuối tuổi xuân và trí tuệ, vốn học hành bị bỏ phí trong những tháng ngày dài trong chốn lao tù.

Suốt 60 phút tiếp xúc, tôi dành gần hết thời gian lắng nghe cô Thủy bày tỏ lòng mình. Cô nói nhẹ, chậm rãi, đầy cảm xúc, có lúc bị ngắt quảng vì nén khóc và thổn thức.

Cô nói nhiều về nhận thức và suy nghĩ của bản thân, những tâm tình muốn hướng tới cộng đồng, những lời gửi gắm… nhưng tôi vẫn ấn tượng và in đậm lời nói sau cùng của cô tại phiên tòa: “…Tất cả việc tôi làm đều xuất phát từ con tim của một người yêu nước, từ một tấm lòng của người mẹ. Tôi yêu quê hương, đất nước, từ lúc có con tôi yêu con tôi, càng thêm yêu đồng bào và quê hương, đất nước mình. Tôi chỉ muốn cho đất nước được tốt lên, môi trường xã hội và môi trường giáo dục được minh bạch, lành mạnh, các dòng sông quê tôi không bị đầu độc, bức tử, người dân không phải dùng thực phẩm bẩn…