Ân xá Quốc tế cảnh báo Việt Nam có thể bắt 3 nhà hoạt động môi trường

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cùng 600 ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã đến tòa án thị xã Kỳ Anh gửi đơn kiện Formosa vào ngày 26 và ngày 27 tháng 09 năm 2016.
Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cùng 600 ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã đến tòa án thị xã Kỳ Anh gửi đơn kiện Formosa vào ngày 26 và ngày 27 tháng 09 năm 2016.

RFA | 01.11.2016

Tổ chức theo dõi nhân quyền Ân xá Quốc tế – Amnesty International hôm qua ra thông cáo cho biết ba nhà hoạt động vì môi trường của Việt Nam đang bị sách nhiễu, bị đe dọa tính mạng, và họ có thể bị bắt và truy tố về tội tuyên truyền chống nhà nước.

Đó là Linh mục Đặng Hữu Nam, anh Nguyễn Văn Tráng và cựu tù nhân lương tâm Paulus Lê Văn Sơn.

Linh mục Đặng Hữu Nam là người hướng dẫn giáo dân và ngư dân tại xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An làm đơn kiện nhà máy Formosa tại Hà tĩnh vì đã gây ra thảm họa môi trường làm cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung hồi tháng tư vừa qua.

Anh Nguyễn Văn Tráng là sinh viên quê ở Thanh Hóa, thành viên của Hội Anh em dân chủ, từng tham gia biểu tình chống nhà máy Formosa vào ngày 1, 7 và 19 tháng Năm.

Anh Paulus Lê Văn Sơn từng là một cựu tù chính trị vì tham gia các hoạt động báo chí tự do, bảo vệ môi trường và đòi đền bù thỏa đáng cho người dân bị thiệt hại do thảm họa môi trường biển.

Tổ chức Ân xá Quốc tế, có trụ sở tại Hoa Kỳ. kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam dừng ngay những sách nhiễu và đe doạ chống ba nhà hoạt động môi trường này cũng như tất cả những nhà hoạt động nhân quyền và tự do biểu đạt một cách ôn hòa tại Việt Nam.