Nghệ An dự kiến xử nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh vào ngày 17/10

Activist Nguyen Nang Tinh (middle) at a protest against the government’s plan to give land for Chinese investors
Người Bảo vệ Nhân quyền, ngày 09/10/2019
 
Nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Nghệ An đã quyết định tổ chức phiên toà sơ thẩm xét xử nhà hoạt động giảng viên cao đẳng Nguyễn Năng Tĩnh với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” vào ngày 17/10.
 
Toà án Nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ xét xử giảng viên cao đẳng Nguyễn Năng Tĩnh theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự, và ông sẽ phải đối mặt với mức án từ 5 đến 12 năm tù giam nếu bị kết tội. Luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh và hai đồng nghiệp khác sẽ bào chữa cho ông tại phiên toà.
 
Ông Tĩnh bị công an Nghệ An bắt vào ngày 29/5 và sau đó bị khởi tố về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Ông bị biệt giam nhiều tháng và mới được gặp luật sư trong thời gian gần đây.
 
Ông Tĩnh, sinh năm 1976 tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu và cư trú tại xã Nghi Phú, thành phốVinh. Ông là giảng viên của trường Cao đẳng Văn hoá-Nghệ thuật Nghệ An.
 
Ông bị cho là “đã đăng tải, chia sẻ các bài viết, video, hình ảnh có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng và nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân; xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm mục đích chống nhà nước…” trên Facebook cá nhân mang tên Nguyễn Năng Tĩnh.
 
Nhiều người hoạt động ở Nghệ An cho biết ông Tĩnh là một người hoạt động dân chủ và nhân quyền tích cực, và cuối năm 2017 ông đã dạy cho các em trong trường học hát nhạc phẩm Trả Lại Cho Dân của nhạc sĩ Việt Khang.
 
Từ đầu năm đến nay, 7 nhà hoạt động và Facebooker đã bị bắt với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, và có 6 người bị kết án từ 5 đến 8 năm tù giam về tội danh trên.